Home Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Bỏ túi mẹo nhận biết thực phẩm kém chất lượng để trở thành người nội trợ đảm đang

Bỏ túi mẹo nhận biết thực phẩm kém chất lượng để trở thành người nội trợ đảm đang

0
962

Bạn là một đầu bếp? Bạn là một bà nội trợ? Bạn làm công việc liên quan tới ẩm thực? Dù làm công việc gì thì đòi hỏi bạn phải biết cách nhận biết đâu là thực phẩm kém chất lượng, không nên sử dụng.

Thịt

Khi lựa chọn thịt, bạn hãy dùng tay ấn vào miếng thịt. Miếng thịt tươi sẽ có độ đàn hồi đủ để lưu lại chút dấu vân tay của bạn trên đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách thái miệng thịt lợn nếu thịt có màu tối nhưng đường viền bên ngoài màu hồng hoặc trắng nghĩa là miếng thịt đã để lâu nhưng được tẩm ướp và “phù phép” để nhìn như đồ tươi.

Một cách nữa cũng khá hay đó là bạn dùng khăn giấy thấm vào miếng thịt. Nếu miếng thịt tươi thì khăn giấy sẽ không bị ẩm quá và không dính nhiều máu động vật.

Thịt gà

Khi lực chọn thịt gà bạn hãy chú ý đến các sọc trắng và lớp mỡ trên ức gà. Nếu có hiện tượng này chứng tỏ gia cầm đã được tiêm hóc môn tăng trưởng.

Màu sắc thịt gà cũng là điều cần lưu ý rất nhiều. Theo đó, nếu có màu vàng nghĩa là thịt gà đã không còn tươi. Phần ức gà ngon sẽ có màu hồng nhạt và không quá mềm.

Mật ong

Để kiểm tra mật ong thật giả hay kém chất lượng bạn chỉ cần đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng. Nếu hàng kém chất lượng sẽ nhỏ giọt rất nhanh và lan rộng trên bề mặt. Ngược lại mật ong nguyên chất thật sẽ đặc và chảy trên bề mặt rất chậm.

Nếm thừ mật ong nếu có hương vị như caramel nghĩa là nó được trộn cả đường đã thắng lên.

Phô mai tươi

Bạn hãy nhỏ một giọt dung dịch iốt vào phô mai tươi để kiểm tra xem sản phẩm này có chất lượng không? Nếu vết ố trên phô mai màu xanh đậm tức là nó đã bị trộn bột tạp chất, còn không, giọt iốt đó sẽ có màu vàng hoặc nâu.

Hoặc bạn cũng có thể để phô mai bên ngoài ở nhiệt độ phòng. Nếu miếng phô mai đó có chất béo thực vật thì nó sẽ chuyển sang màu vàng đậm.

Những con cá tươi sẽ có mắt không bị đục, phần mang có màu đỏ tươi. Riêng với phần vảy cá cũng phải có màu hơi ánh và dính chặt, đều với cơ thể cá.

Kem chua (sour cream)

Muốn biết kem chua có chất béo thực vật hay không bạn hãy khuấy một muỗng kem chua đổ vào cốc nước nóng. Nếu có các mảng và vảy trắng trên bề mặt có nghĩa là thực phẩm này chất lượng kém nên bạn không nên sử dụng.

Rau xanh

Bạn có thể kiểm tra bó rau đó tươi hay không bằng cách giữ chúng theo chiều thẳng đứng. Nếu bó rau đó bị rũ sang 2 bên có nghĩa là nó bị héo. Ngoài ra, nếu có màu xanh quá đậm và thân quá dài thì bạn cũng cần phải cẩn thận vì nó đã chứa ritrat. Các loại rau tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.

Hoa quả và rau đông lạnh

Hãy kiểm tra xem gói hoa quả hay rau đông lạnh có bị đóng tuyết hay chứa vài miếng đá trong đó không. Nếu có nghĩa là nó đã bị bảo quản sai quy trình.

Kem
Hãy để que kem đó ở nhiệt độ phòng bình thường. Nếu sản phẩm đó có chứa chất béo thực vật thì sẽ lâu tan hơn và tạo thành chất lỏng loãng. Kem chất lượng tốt sẽ nhanh chảy hơn và tạo thành chất kem đặc, dày.

  • Những thực phẩm bạn tuyệt đối không nên nấu chung

    Khi nấu ăn bạn sẽ thường kết hơp nhiều thực phẩm lại với nhau. Có những sự kết hợp tưởng n…
Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…