Home Hướng Nghiệp Chọn ngành nghề theo học làm sao để không bị sai đường?

Chọn ngành nghề theo học làm sao để không bị sai đường?

0
1,830

Nên học ngành gì đây? Đó là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra sau khi hoàn thành chương trình THPT. Thực tế việc lựa chọn ngành nghề theo học là một quyết định mang tính “bước ngoặt” với bất cứ ai. Vậy làm sao để đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình là điều không hề đơn giản.

Công tác tuyển sinh ngày càng có nhiều quy chế mới. Điều này tạo cho thí sinh nhiều cơ hội hơn nhưng cũng khiến các em càng thêm bối rối trong việc lựa chọn ngành nghề theo học để các em gửi gắm tương lai của mình.

Chọn nghề theo học rồi mới chọn trường

Công tác hướng nghiệp hiện nay đã được các trường THPT quan tâm hơn nhiều, song vẫn nặng về hình thức. Chính vì vậy, việc đưa ra lựa chọn nghề nghiệp nên theo học sau khi tham dự những buổi định hướng đó là khá khó khăn đối với học sinh. Phần lớn các thí sinh đều mơ hồ với nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Đại đa phần chúng ta thường có suy nghĩ “nhắm” tới 1 ngôi trường nào đó bởi danh tiếng, uy tín, quy mô. Trong khi đáng lý ra, việc quan trọng trước tiên bạn cần làm là xác định ngành nghề mình muốn học. Sau khi làm được việc này mới xem trường nào có ngành đào tạo này mạnh và tỉ lệ tìm được việc làm đúng chuyên ngành sau khi ra trường có lớn không?

Và tuyệt nhiên đừng chọn một ngôi trường nào đó chỉ vì danh tiếng hoặc điểm chuẩn thấp. Tốt nhất bạn hãy xem liệu mình có đủ khả năng thi đỗ và ngược lại, ngôi trường đó có đủ uy tín để gửi gắm tương lai của mình hay không.

Đừng để quyết định của mình bị chi phối bởi những người xung quanh

Chọn ngành nghề tương lai là một quyết định quan trọng nên có không ít bậc cha mẹ sẽ bắt ép con phải học trường này, trường kia. Thế nhưng bạn có chắc chắn rằng bạn có thể tìm được niềm đam mê, sự yêu thích ở con đường mà bố mẹ bạn đã chọn. Thực tế có không ít bạn trẻ bỏ học giữa chừng vì cảm thấy bản thân mình không phù hợp với ngành học nào đó.

Cho nên, cuộc sống của mỗi người phải do bản thân người đó quyết định, phải sống cho bản thân mình chứ không phải sống để làm vừa lòng bất cứ ai.

Lựa chọn nghề nghiệp cũng vậy, bạn cần hiểu bản thân mình muốn gì, thích gì, có năng khiếu gì? Một khi bạn có được đáp án cho những câu hỏi đó thì chắc chắn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình.

Song việc lựa chọn ngành nghề theo học trong tương lai không chỉ dựa vào sở thích mà bạn cũng cần cân bằng với các yếu tố liên quan như điều kiện kinh tế, khả năng phát triển và năng lực của bản thân… Có như thế bạn mới dễ dàng đạt được những mục tiêu mà bản thân mong muốn.

Tóm lại trước khi đưa ra quyết định chọn nghề, chọn trường theo học các bạn trẻ hãy tìm hiểu thông tin thị trường việc làm kỹ lưỡng, tham khảo các dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng lao động, cân nhắc điều kiện kinh tế gia đình… và nguyện vọng của bản thân. Nếu cân bằng được các yếu tố đó chắc chắn bạn sẽ có được một quyết định tốt cho chính mình.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…