Home Tin Tức Có nên chọn học ngành kỹ thuật chế biến món ăn để thành công

Có nên chọn học ngành kỹ thuật chế biến món ăn để thành công

0
727

Vào đại học không phải là con đường duy nhất để thành công ! Thực tế hiện nay, rất nhiều bạn trẻ tràn đầy nhiệt huyết đam mê muốn chọn và gắn bó với ngành nấu ăn. Nguyên nhân bởi vì ngành này liên quan nhiều đến ứng dụng, thực hành hơn là lý thuyết, có tể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp khi ra trường với mức đãi ngộ cao.

Có nên học ngành kỹ thuật chế biến món ăn trường chính quy ?

Có thể nói nấu ăn ngon dựa phần nhiều vào năng khiếu, có những đầu bếp danh tiếng nhưng chẳng hề có bằng cấp gì trong tay. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít và họ cần rất nhiều đam mê, sự kiên trì và thời gian dài mới có được. Và con đường thành công sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn được học kỹ thuật chế biến món ăn qua trường lớp chính quy, bài bản ngay từ đầu.

co-nen-hoc-nghe-nau-an
Với nhu cầu nguồn nhân lực lớn, hầu hết các nhà hàng, khách sạn, công ty, quán ăn… đều cần những đầu bếp chuyên nghiệp. Với bằng cao đẳng nấu ăn chính quy trong tay sau khi ra trường sẽ giúp bạn dễ dàng được nhận. Hơn nữa, đó cũng là cơ sở tham gia những khóa học chuyên môn để nâng cao tay nghề.

Các vị trí làm việc cụ thể khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn.

Khi hoàn tất việc học kỹ thuật chế biến món ăn, tùy theo năng lực mà bạn có thể đảm nhận những vị trí sau tại nhà hàng, khách sạn:
– Đầu bếp chưa có kinh nghiệm: Thực hiện những công việc liên quan đến nguyên vật liệu, chuẩn bị dụng cụ, sơ chế theo yêu cầu của bếp trưởng.
– Đầu bếp đã có kinh nghiệm: Đảm nhận mảng chế biến các món ăn được chỉ định theo yêu cầu của bếp phó, bếp trưởng.
– Bếp phó: Chịu trách nhiệm về một số món ăn nhất định phải có trong các bữa tiệc hoặc theo yêu cầu của khách.
– Bếp trưởng: Chịu trách nhiệm về quy trình chế biến, vận hành bếp và chuẩn bị món ăn theo thực đơn hay yêu cầu của khách.
– Công việc giảng dạy: Chỉ cần học thêm khoá học về nghiệp vụ sư phạm là bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường, trung tâm có ngành học kỹ thuật chế biến món ăn…
– Tham gia nghiên cứu ẩm thực, có thể học chuyên sâu các khóa nâng cao để làm việc tại nước ngoài. Hoặc nếu muốn tự do bạn có thể trở thành youtuber nấu ăn, nhận làm tiệc, nấu cỗ…

hoc-nghe-nau-an

Thu nhập của người học kỹ thuật chế biến món ăn sau khi tốt nghiệp

Là một trong những ngành chịu áp lực lớn nhưng bù lại có thu nhập cao và không phải lo lắng về lỗi lo thất nghiệp. Tuy nhiên, tùy theo năng lực, kinh nghiệm, tay nghề, môi trường làm việc,… mà sẽ có nhiều mức thu nhập khác nhau.
Có thể xem bảng sau như một thông tin tham khảo:

  • Đầu bếp mới tốt nghiệp: 7.000.000 đồng – 8.000.000 đồng
  • Đầu bếp: 9.000.000 đồng – 12.000.000 đồng
  • Bếp phó: 15.000.000 đồng – 20.000.000 đồng
  • Bếp trưởng: 15.000.000 đồng – 30.000.000 đồng

Ngoài ra, nếu bạn làm việc tại nững nhà hàng, khách sạng chuyên nghiệp, đẳng cấp hay nước ngoài thu nhập sẽ hấp dẫn hơn. Vì là ngành dịch vụ, người đầu bếp còn có thể nhận thêm những khoảng gọi “tip” khi khách hàng hài lòng về bữa ăn. Do đó, quyết định học ngành kỹ thuật chế biến món ăn bạn luôn an tâm về cơ hội việc làm và mức đãi ngộ hấp dẫn.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Đào Tạo Nấu Ăn Sơ Cấp – Cấp Chứng Chỉ Nghề Nấu Ăn

Nghề đầu bếp – nghề nấu ăn là một trong 12 nghề đang “Hot” và không bao …