Home Hướng Nghiệp Định Hướng Cơ Hội Nghề Nghiệp Tương Lai: Nghề Nấu Ăn

Định Hướng Cơ Hội Nghề Nghiệp Tương Lai: Nghề Nấu Ăn

0
2,460

Những năm gần đây, khối ngành du lịch, dịch vụ, khách sạn – nhà hàng nói chung và ngành kinh doanh ẩm thực nói riêng có sự phát triển vượt bậc. Nghề bếp đã và đang khẳng định vị thế quan trọng cùng với sự phát triển đó. Các hệ thống khách sạn, nhà hàng, quán ăn mở ra đòi hỏi nguồn nhân lực lớn của đầu bếp, đó chính là cơ hội phát triển cho những ai đã, đang và sẽ học ngành này.

Ngành nấu ăn: Học gì và Làm gì?

Nghề đầu bếp mang trong mình nhiệm vụ cũng như ý nghĩa quan trọng, ra đời với mong ước đem đến cho những thực khách bữa ăn ngon miệng và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Với mục đích quan trọng và ý nghĩa nhân văn đó vì vậy nghề đầu bếp luôn tồn tại với vị trí quan trọng và phát triển đến ngày hôm nay cũng như tương lai sau này. Nấu ăn là việc làm không thể thiếu đối với sự sống của con người, được thực hiện trong từng gia đình mỗi ngày hoặc nơi công cộng, vì vậy công việc nấu ăn của người đầu bếp là rất quan trọng và không thể thiếu được.

Bạn được đào tạo những gì khi học ngành nấu ăn:

Môn học đại cương chung theo quy định khung chương trình hệ cao đẳng chính quy như: Chính trị, Pháp luật, Tin học, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ, Kỹ năng giao tiếp… Những môn học này sẽ là bàn đạp cho việc học các môn chuyên ngành cũng như giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình các bạn đi làm;

Môn học cơ sở ngành: Tổng quan du lịch và khách sạn, Tâm lý và kỹ năng giao tiếp ứng xử khách du lịch, Quản lý chất lượng… Những môn học này là bước đầ, bước cơ sở cho việc học chuyên ngành;

Môn học chuyên ngành: Được học các môn học chuyên ngành Thương phẩm và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, Chế biến món ăn, Nghiệp vụ nhà hàng,….bạn được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm…); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;

Môn học tự chọn: Văn hóa ẩm thực, Xây dựng thực đơn, Luật kinh tế…bạn được cung cấp các kiến thức về tổ chức làm việc theo nhóm và một số kiến thức quản lý kinh tế, quản lý nghiệp vụ chế biến món ăn cơ bản.

Những công việc bạn có thể làm khi tốt nghiệp ngành nấu ăn:

Sau khi học nghành nấu ăn, bạn có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính, và các công việc khác trong nhà bếp.

trở thành ca trưởng, ca phó đến tổ trưởng các tổ (sơ chế, cắt thái, sa lát, xốt, xúp, bánh và món ăn tráng miệng…) quản lý chế biến… trong nhà bếp tuỳ theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc cụ thể.

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NGÀNH NẤU ĂN: CƠ HỘI CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN

Cùng với khung chương trình đạo tạo của Bộ giáo dục, chương trình đào tạo ngành nấu ăn – Khoa Nấu ăn Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội mang tính ứng dụng cao với số tiết thực hành thực tập lên tới 70%. Với bề dày kinh nghiệm giảng dạy, đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao và yêu nghề, cơ sở vật chất thực hành thực tập hiện đại, Trường cao đẳng Hùng Vương Hà Nội là một trong những trường top đầu về đào tạo nghành nấu ăn.

Theo các con số thống kê, phân tích về nguồn nhân lực lao động ở Việt Nam trong tương lai 5 năm tới, ngành thú y sẽ thiếu hụt nguồn nhân lực đã qua đào tạo với con số báo động.  Chính vì vậy, sinh viên học ngành này cơ hội nghề nghiệp rất lớn và phát triển tốt trong tương lai. Không những thế ngành dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn nhà hàng còn phát triển mạnh trên cả thế giới, đó cũng là cơ hội của nghề đầu bếp không chỉ trong và ngoài nước.

Vì vậy, học ngành nấu ăn không chỉ giải quyết nỗi lo thất nghiệp mà ngành học này còn giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rất tốt không chỉ trong nươc mà còn ở nước ngoài với mức lương đang mơ ước phù hợp với năng lực của bạn!

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Thí Sinh Trúng Tuyển Nguyện Vọng Có Được Đăng Ký Học Cao Đẳng Nấu Ăn Hà Nội?

Theo lịch được Bộ GD&ĐT công bố, ngày 22/08, các trường đại học công bố điểm trúng tuy…