Home Hướng Nghiệp Làm nghề Đầu Bếp: Có Cần Biết Tiếng Anh?

Làm nghề Đầu Bếp: Có Cần Biết Tiếng Anh?

0
2,269

Hiện nay đối với nghề Đầu bếp nói riêng và hầu hết các ngành nghề khác nói chung đều nên biết ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Bởi vì điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, các mối quan hệ và cả con đường thăng tiến phát triển của bạn. Cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Khi bạn theo đuổi nghề đầu bếp: vì sao nên biết tiếng Anh lại là một lợi thế?

Là ngôn ngữ đại chúng

Trong xu hướng toàn cầu hiện đại hóa, không chỉ riêng nghề bếp, tất cả mọi người, thuộc mọi ngành nghề cũng cần nên biết tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất ở khắp nơi trên thế giới và trở thành môn học được giảng dạy bắt buộc ở mọi bậc học giáo dục hiện nay tại Việt Nam.  Bởi vậy. khi có vốn tiếng anh, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế rất lớn trong công việc cũng như trau dồi kiến thức và ở ra nhiều cơ hội việc làm với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hấp dẫn cùng mức thu nhập lý tưởng.

Thu nhập cao hơn

Việc bạn biết tiếng Anh có lợi ích rất lớn cho công việc của bạn. Khi đi phỏng vấn xin việc, tất cả các nhà tuyển dụng luôn đặt ra câu hỏi “Bạn có biết ngoại ngữ không?” và câu trả lời “Có.” từ bạn luôn sẽ là điểm cộng dành cho bạn đối với nhà tuyển dụng.

Nghề đầu bếp cũng vậy, nếu bạn có kỹ năng nấu nướng tốt, khả năng cảm thấu hương vị các món ăn giỏi, nghiệp vụ chuyên ngành đa dạng sáng tạo cộng thêm vốn ngoại ngữ phong phú thì không có lý do gì nhà tuyển dụng không chọn bạn với mức lương đáng mơ ước, bên cạnh đó là cơ hội thăng tiến vô cùng rộng mở. 

 Còn trường hợp nếu như bạn có đủ mọi tố chất của một đầu bếp nhưng không có ngoại ngữ, họ có thể vẫn đồng ý chọn bạn để thử việc, nhưng chắc chắn mức lương sẽ hoàn toàn khác xa so với một đầu bếp giỏi tiếng Anh.

Có vốn ngoại ngữ tiếng Anh hỗ trợ rất nhiều cho công việc và con đường thăng tiến của người đầu bếp

Hiện nay, hầu hết các nhà hàng – khách sạn sang trọng 3 – 5 sao, các resort, khu du lịch,…tại Việt Nam đều do người nước ngoài quản lý hoặc điều hành, đặc biệt là bộ phận bếp. Những vị khách ở những nơi này đa phần đều là những người có trình độ, địa vị cao đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đó chính là lý do mọi nhân viên làm việc tại đó phải đáp ứng các kỹ năng cần thiết cho công việc, đặc biệt là ngoại ngữ. Vì vậy, việc biết tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc hàng ngày của bạn như biết được khách cần ăn món nào, cần uống thức uống gì, nên thêm bớt gia vị ra sao, những loại thực phẩm gì khách không ăn được…để làm hài lòng thực khách hơn.

Việc biết tiếng Anh giúp bạn giao tiếp dễ dàng với thực khách, đồng nghiệp, cấp trên; từ đó, hiệu suất công việc được đẩy nhanh, đáp ứng mọi yêu cầu của các bên, nâng cao sự hài lòng, tạo điều kiện phát triển sự nghiệp nhanh chóng.

Hơn nữa, hằng năm có rất nhiều các cuộc thi cho đầu bếp diễn ra, việc biết ngoại ngữ giúp bạn có nhiều cơ hội tham gia vào các cuộc thi ẩm thực tầm cỡ khu vực và thế giới. Và đây chính là cơ hội tốt để bạn nâng cao tay nghề, giới thiệu tài năng, trao đổi kinh nghiệm; tạo điều kiện thuận lợi giúp thăng tiến nhanh từ các vị trí thấp lên cao hơn, cũng như được nhiều nhà hàng – khách sạn lớn biết đến và mời về làm việc ngay lập tức.

Mở rộng mối quan hệ

Một đầu bếp vừa chế biến món ăn, vừa giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp,…chắc chắn sẽ khác hoàn toàn với một đầu bếp suốt ngày chỉ biết làm việc trong gian bếp của mình. Khi bạn có vốn tiếng Anh nghề bếp phong phú, bạn sẽ tự tin mở rộng mối quan hệ của mình. Việc bạn dễ dàng, thoải mái bắt chuyện làm quen với mọi người, cùng trao đổi, chia sẻ những vấn đề liên quan đến ẩm thực, văn hóa, cuộc sống,…chắc chắn sẽ làm khăng khít mối quan hệ hiện tại, tăng thêm nhiều mối quan hệ mới, đồng thời giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn trong hiện tại và tương lai.

Biết tiếng Anh giúp đầu bếp dễ dàng giao tiếp với cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng…

Có cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài

Tại các nước châu Âu như Anh, Pháp, Mỹ, Ý,…nghề đầu bếp được coi trọng và đào tạo vô cùng bài bản. Không ít đầu bếp Việt Nam nuôi ý định ra nước ngoài học tập để mở rộng kiến thức, nâng cao tay nghề, tìm kiếm cơ hội và môi trường làm việc tốt hơn. Để làm được điều này, điều đầu tiên bạn cần trang bị là vốn tiếng anh đủ để giao tiếp, nghe – hiểu, đọc – hiểu,…trong môi trường quốc tế.

Lợi thế tiếng anh không chỉ giúp bạn có cơ hội làm việc tại những nhà hàng – khách sạn đẳng cấp, sang trọng trong nước; mà còn là tiền đề để bạn làm việc tại nước ngoài. Khi đó, bạn sẽ biết thêm về nền văn hóa ẩm thực của nước bạn, nâng cao tay nghề, mở rộng kiến thức, sáng tạo nên nhiều món ăn mới, lạ, phát triển sự nghiệp nghề bếp của bản thân. Đặc biệt, nếu mức lương đầu bếp của bạn ở Việt Nam đang là 40 triệu thì tại nước ngoài, con số đó sẽ tăng gấp 3-5 lần –  đây chính là con số và là niềm mơ ước của tất cả các bạn khi theo ngành đầu bếp.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Online Cao Đẳng Nấu Ăn Hệ Chính Quy Trong Mùa Dịch Covid

Dịch bệnh  COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến toàn cầu về tất cả các mặt trong cuộc sống, trong…