Home Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Mách bạn mẹo chọn hải sản tươi ngon mà an toàn

Mách bạn mẹo chọn hải sản tươi ngon mà an toàn

0
1,406

Hải sản là thực phẩm thường xuyên góp mặt trong bữa ăn gia đình cũng như các bữa tiệc. Bạn có thể dễ dàng tìm mua hải sản ở nhiều nơi khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mua hải sản tươi ngon để đảm bảo an toàn cho bữa ăn. Mẹo chọn hải sản tươi ngon dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Cách chọn cá biển

Để lựa chọn được cá biển tươi ngon bạn cần chú ý tới mắt và mang cá cũng như thân hình của cá. Cụ thể:

  • Nếu cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ hồng và dính chặt vào hoa khế cũng như không có mùi hôi, không nhớt. Còn nếu cá ươn thì mang sẽ chuyển sang màu sẫm, không dính chặt vào hoa khế, thậm chí còn có mùi hôi.
  • Cá tươi thì mắt sáng, trong suốt và lồi lên. Với những con cá mắt màu xám, xỉn màu và lõm vào hốc thì bạn không nên mua vì chúng đã bị ươn.
  • Về vảy cá, với những con cá tươi thì sẽ có vảy sáng bóng, bám chặt vào thân. Nếu lớp vảy đã xỉn màu, không còn bóng thì con cá đó không còn tươi nữa.

Cách chọn tôm

Đương nhiên những con tôm ngon sẽ là nhưng con còn sống, tươi tắn, vỏ sáng bóng, không có mùi hôi. Còn nếu bạn chọn mua tôm đông lạnh thì hãy thử cầm phần đầu và phần đuôi tôm rồi kéo thẳng ra. Lúc này nếu khớp nối giữa các đốt tôm rộng ra nghĩa là tôm đã bị đông lạnh quá lâu. Và đương nhiên bạn không nên mua những sản phẩm này vì mùi vị cũng như chất lượng của nó không đảm bảo.

Cách chọn mực tươi

Mực có rất nhiều loại như mực nang, mực trứng, mực ống,… Theo đó, những con mực tươi thì có mình to dày, trắng trong, thịt không bị nát, lớp màng bao bên ngoài có màu nâu và phần đầu mực dính chặt vào thân, túi mực chưa có dấu hiệu bị vỡ ra.

Cách chọn cua ghẹ

Với cua ghẹ thì bạn cần phải chú ý tới lớp vỏ bên ngoài. Những con cua tươi ngon, nhiều thịt thường có vỏ màu xám đúc, yếm cua to và rắn chắc. Nếu con ghẹ bạn định mua có yếm màu đỏ, gạch hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp chắc chứ không mềm và chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.

Đến đây thì các bà nội trợ đã biết làm sao để chọn được hải sản tươi ngon mang đến bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình chưa?

  • Bí quyết chọn hải sản tươi ngon

    Hải sản là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn hàng ngày. H…
  • Ăn hải sản uống rượu vang gì là hợp nhất?

    Văn hóa ăn hải sản của người châu Âu bao giờ cũng thường có sự kết hợp với rượu vang. Tuy …
Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…