Home Tin Tức Những lưu ý giúp đảm bảo an toàn trong khu vực bếp nấu

Những lưu ý giúp đảm bảo an toàn trong khu vực bếp nấu

0
765

Công việc nấu ăn thường được diễn ra trong nhà bếp, đây cũng là nơi dễ xảy ra các tai nạn vì khối lượng công việc được triển khai mỗi ngày như chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, bày biện… Các công việc này thường sử dụng các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng trong nấu ăn nên rất dễ gây ra nguy hiểm.
Việc đảm bảo an toàn trong nhà bếp là việc người đầu bếp cần đảm bảo an toàn trong khi chế biến món ăn, tránh xảy ra các tai nạn nguy hiểm như đứt tay, bỏng lửa, điện giật, cháy nổ…

bếp nấu

Những lưu ý cần thiết để đảm bảo an toàn tại khu vực bếp nấu.

– Bếp nấu luôn được xem là khu vực quan trọng nhất trong quy trình chế biến món ăn, bởi đây là nơi chính yếu để tạo ra hương vị của món ăn. Màu sắc món ăn đó hấp dẫn thế nào? Độ chín của món ăn bao nhiêu phần? Tất cả đều phụ thuộc vào ngọn lửa và chất lượng của bếp nấu.

– Các loại bếp có thể chế biến thức ăn cho nhà hàng, cơ quan, trường học… thường dược dùng như: Bếp gas công nghiệp như bếp á, bếp hầm… và các loại bếp điện. Tuy các loại thiết bị bếp đa dạng về chủng loại nhưng nếu không dùng đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ, an toàn vệ sinh cho khu bếp. Do vậy, trong quá trình sử dụng cần lưu ý các điểm sau:

đầu bếp

+ Luôn đặt bếp ở khu vực thông thoáng, bằng phẳng và đặt bếp không quá sát tường. Điều này nhằmg đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng và phòng tránh những sự cố về cháy nổ.
+ Khi không sử dụng các thiết bị phải tắt công tắc điện hoặc khóa lại van gas. Luôn đảm bảo bếp đã tắt lửa và an toàn khi chúng ta ra ngoài hoặc chuyển sang khu vực khác.
+ Không nên lắp đặt và sử dụng bếp ở những nơi ẩm thấp, nơi dễ phát lửa và nơi có nguồn điện không an toàn.
+ Thường xuyên vệ sinh bếp khi kết thúc ca làm. Thực hiện vệ sinh đúng cách để loại bỏ dầu mỡ, các vết bẩn hay các mùi ám vào. Bởi bếp nếu không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất và chất lượng món ăn trong quá trình sử dụng bếp.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Đào Tạo Đầu Bếp Theo Nhu Cầu Của Xã Hội

Đào tạo cùng doanh nghiệp theo nhu cầu cảu xã hội là mô hình đặc sắc, hiện đại, hiệu quả n…