Home Hướng Nghiệp Những nguyên tắc chọn nghề cần được tuân thủ

Những nguyên tắc chọn nghề cần được tuân thủ

0
1,860

Lựa chọn nghề nghiệp là quyết định hết sức quan trọng bởi đó là yếu tố ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn sau này. Cho nên, khi lựa chọn một nghề thì cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau.

– Nguyên tắc thứ nhất: Chọn nghề mà bản thân không đủ điều kiện

Tốt nhất bạn không nên lựa chọn một nghề mà bản thân không đủ điều kiện tâm lý thể chất hay xã hội để đáp ứng yêu cầu của nghề. Một khi lựa chọn nghề mà bản thân không đáp ứng được những yêu cầu của nghề đặt ra thì nhiều khi sẽ phải nhận lại những tổn thất gây tốn kém thời gian và sức lực cho việc theo đuổi.

– Nguyên tắc thứ hai: Không chọn những nghề nằm ngoài kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội

Bạn thích một nghề và muốn theo đuổi nó song nghề đó lại nằm ngoài kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nói riêng (nếu người chọn nghề muốn ở lại địa phương để sinh sống) và của đất nước nói chung. Và điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ rất khó xin việc khi hoàn thành chương trình học. Bạn nên nhớ rằng sắp tới, khá nhiều nghề cũ sẽ mất đi, nhiều nghề mới sẽ xuất hiện. Đó là quy luật không thể tránh được.

– Nguyên tắc thứ ba: không chọn những nghề mà bản thân không thích

Nhiều người lựa chọn một nghề chỉ vì bố mẹ thích, người yêu thích trong khi bản thân không hề muốn. Thế nhưng bạn có chắc rằng bạn sẽ hạnh phúc, sẽ gặt hái được những thành công với sự lựa chọn đó. Thực tế có nhiều người đã phải bỏ dở sự nghiệp học hành giữa chừng vì không cảm thấy hứng thú với ngành nghề mình đang theo học.

Tóm lại, việc chọn nghề là yếu tố hết sức quan trọng cho nên bạn cần có sự cân nhắc thật kỹ, tránh phạm những sai lầm gây tốn công sức, thời gian cũng như tiền bạc.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…