Home Tin Tức Ý nghĩa ngày đầu bếp thế giới 20/10

Ý nghĩa ngày đầu bếp thế giới 20/10

0
1,967

Ngày 20/10 hằng năm là ngày đầu bếp thế giới, là dịp đặc biệt để tôn vinh người đầu bếp và những nỗ lực, cống hiến của họ cho sự phát triển của nền ẩm thực nói chung.

Ý nghĩa ngày đầu bếp thế giới 20/10

Để làm nên một món ăn ngon không thể nào thiếu đôi tay khéo léo của người đầu bếp. Họ lặng lẽ và âm thầm, chịu nhiều vất vả và chấp nhận hy sinh trong gian bếp để làm nên những nón ăn ngon chiều lòng thực khách của mình.

Ngày đầu bếp thế giới chính thức được thành lập bởi Bill Galagher – Người đứng đầu Hiệp hội đầu bếp thế giới (WACS) khi ông đắc cử vị trí chủ tịch vào năm 2004. Kể từ đó tới nay, ngày 20/10 hằng năm những người yêu mến ẩm thực trên thế giới đều tổ chức các hoạt động sôi nổi để chào đón ngày đầu bếp.

Ngày đầu bếp trước hết để nhằm tôn vinh, ghi nhận những người trong nghề. Bên cạnh đó là tạo ra nhận thức sâu rộng, đúng đắn về vai trò quan trọng của người đầu bếp trong xã hội. Đồng thời thông qua các hoạt động chào mứng, những người tổ chức muốn hướng tới việc giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về nhu cầu thưởng thức ẩm thực cũng như cách xây dựng thói quen ăn uống khoa học mỗi ngày nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

Thông thường vào dịp đặc biệt này các hiệp hội đầu bếp thế giới đều tổ chức nhiều hoạt động ăn mừng như những buổi tiệc nhỏ, hội thi chọn ra người đầu bếp giỏi, tọa đàm về nghề bếp hoặc các hoạt động thiện nguyện, giải trí, vui chơi…

Bật mí thú vị đằng sau tên gọi Chef

Chef là từ dùng để gọi chung những người đầu bếp chuyên nghiệp. Mặc dù cùng là Chef, tuy nhiên mỗi đầu bếp sẽ đảm nhận một vị trí và vai trò khác nhau trong gian bếp của mình. Và ứng với 1 vị trí lại có 1 cách gọi khác nhau để phân biết.

Thông thường, trong mỗi nhà hàng hay khách sạn, ngoài Bếp trưởng là Chef de cuisine còn có ba vị trí khác cũng được gọi là Chef, gồm: Sous chef, Chef de partie và Commis Chef (range Chef). Cách gọi tên này được đặt ra dựa vào một tài liệu của Auguste Escoffier – vị Bếp trưởng nổi tiếng trên đất Pháp.

Sous chef: Là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho nhân viên nhà bếp, giám sát tất cả các hoạt động liên quan đến chất lượng và bảo quản thực phẩm, đào tạo nhân viên mới và làm thay các công việc của người đứng đầu khi Bếp trưởng vắng mặt… Ở Việt Nam, vị trí này còn gọi là Bếp phó.

Chef de partie: Là người chịu trách nhiệm chế biến món ăn ở một giai đoạn hay một khu vực bếp nhất định, gọi là trưởng nhóm.

Comics chef (range chef): Là người hỗ trợ các công việc cần thiết cho các chef de partie, thường đó là đầu bếp tập sự hoặc vừa hoàn thành xong chương trình học nấu ăn chuyên nghiệp.

Nghế bếp dù có nhiều vất vả song cũng có những niềm vui riêng. Cho nên chúc cho những bạn trẻ đang trên con đường chinh phục nghề bếp sẽ luôn vững tin với đam mê của mình

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…