Home Hướng Nghiệp Làm thế nào để lật ngược tình huống khi đến muộn phỏng vấn?

Làm thế nào để lật ngược tình huống khi đến muộn phỏng vấn?

0
1,355

Đến muộn là một trong những tối kỵ khi đi phỏng vấn. Vậy phải làm thế nào khi bạn bị rơi vào tình huống mất điểm trầm trọng này?

Đi muộn phỏng vấn? Tình huống mà không ai muốn nó sẽ xảy ra. Nhưng cuộc đời đâu ai biết được chữ ngờ. Cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến mấy, sự cố vẫn có thể diễn ra. Có hàng trăm lý do khiến bạn đến muộn phỏng vấn: từ tai nạn, ngập lụt, xe chết máy, lạc đường, tắt đường… Nhưng nguyên nhân không quan trọng, mấu chốt là bạn giải quyết vấn đề như thế nào để nhà tuyển dụng không bị ấn tượng xấu về bạn.

Bước đầu tiên cần xác định mức độ đi trễ của bạn để đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Mức độ 1

Bạn chưa trễ nhưng biết mình sẽ đến trễ buổi phỏng vấn.

Việc bạn cần làm là ngay lập tức bắt điện thoại lên và gọi thông báo cho nhà tuyển dụng. Trình bày lý do và định lượng khoảng thời gian mình đến trễ. Chìa khóa là ngắn gọn, hợp lý và thể hiện được sự thành khẩn. Nếu lý do làm bạn đi trễ quá sức “củ chuối” như dậy muộn hay quên hồ sơ, lạc đường thì loại bỏ nó ngay và luôn. Dưới đây là những lý do có thể sử dụng do bạn nên dùng.

Lý do khách quan

  • Tắc đường (Chỉ nên áp dụng khi giờ phỏng vấn cũng là giờ cao điểm ở ngoài đường)
  • Ngập lụt (Chỉ có thể áp dụng lúc thực sự có mưa nhé!)
  • Sự cố từ phương tiện di chuyển (xe bị hỏng, chết máy, thủng xăm v.v.)

Lý do chủ quan

  • Vấn đề sức khỏe cá nhân (Đau bụng, đau răng, đau đầu v.v)
  • Vấn đề gia đình (Có chuyện gấp cần xử lý, việc quan trọng của gia đình, không nên nói là người nhà ốm/bệnh/mất nếu không đúng sự thật nhé!)

Mức độ 2

Bạn đã đến trễ và bị từ chối phỏng vấn.

Trong trường hợp này hãy xin lỗi nhà tuyển dụng. Đó là điều cơ bản nhất chúng ta đã được học. Hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm bằng cách gọi điện hoặc viết email nếu không gặp được nhà tuyển dụng.

Bạn nên xin lỗi bằng email, vì khi viết chúng ta sẽ cân nhắc và lựa chọn những từ ngữ thích hợp hơn. Và biết đâu điều kỳ diệu sẽ xảy ra, bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng thành công và được trao cơ hội thứ 2.

Trong công việc thì tinh thần trách nhiệm là giá trị cốt lõi giúp bạn thành công. Cho dù không thể tham gia tuyển dụng nhưng biết đâu trong tương lai bạn lại có cơ hội hợp tác với chính nhà tuyển dụng đã từ chối mình thì sao. Chắc hẳn lúc này bạn không muốn họ nhớ đến mình như 1 người thiếu trách nhiệm và hay muộn giờ đúng không?

Hi vọng với những mẹo trên đây, bạn có thể lật ngược tình huống khiến nhà tuyển dụng cho mình thêm cơ hội để được phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…