Home Hướng nghiệp Mức lương nghề đầu bếp 2018 là bao nhiêu?

Mức lương nghề đầu bếp 2018 là bao nhiêu?

0
225

Tại nhiều nước phương Tây như Anh, Pháp, Mỹ, Canada,… thì nghề đầu bếp lọt top 15 công việc có mức thu nhập cao và ổn định nhất. Ở Việt Nam, đầu bếp cũng có mức lương cao hơn so với khá nhiều nghề nghiệp lao động khác.

Khi tìm hiểu về 1 lĩnh vực, một nghề nghiệp nào muốn theo đuổi thì ngoài đam mê người ta còn quan tâm tới mức lương và nhiều chế độ đãi ngộ khác. Những ai đang quan tâm đến nghề đầu bếp chắc chắn cũng có chung câu hỏi này? Năm 2018, các ngành dịch vụ như Du lịch, Dịch vụ ăn uống, Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnh dẫn đến nhu cầu tuyển dụng đầu bếp tăng tăng. Với tình trạng khát nhân lực đầu bếp tay nghề cao như hiện nay thì các công ty đều đề nghị mức lương và chế độ hấp dẫn để thu hút nhân tài.

Những đầu bếp có tay nghề cao không chỉ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong nước mà còn có thể phát triển năng lực bản thân ở cả nước ngoài.

Mức lương các vị trí nghề bếp tại Việt Nam

Tùy vào việc bạn làm tại các vị trí, nhà hàng, khách sạn lớn hay nhỏ mà mức lương sẽ dao động trong khoảng này:

  • Phụ bếp: mức lương khởi điểm ở khoảng 4 – 7 triệu đồng/tháng
  • Bếp chính: mức lương dao động ở khoảng 12 – 14 triệu đồng/tháng
  • Tổ trưởng: 15 – 17 triệu/tháng
  • Bếp phó, Bếp trưởng: 20 – 30 triệu/tháng
  • Bếp trưởng điều hành: trên 30 triệu/tháng.

Người mới ra trường hoặc các khóa đào tạo thường bắt đầu ở vị trí phụ bếp. Tùy vào năng lực và sự cầu tiến của mỗi người mà họ có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Có người từ vị trí phụ bếp lên bếp chính chỉ mất 1 năm. Có người lại mất tới 3-5 năm. Những vị trí cao như Bếp trưởng, Bếp trưởng điều hành đều cần có kinh nghiệm lâu năm và khả năng quản lý nhân sự tốt.

Đầu bếp có cơ hội nâng cao thu nhập và định cư tại nước ngoài

So với nhiều nghề nghiệp thì đầu bếp có khả năng có khá nhiều cơ hội để tu nghiệp ở nước ngoài. Rất nhiều bạn trẻ Việt du học đã tự trang trải cuộc sống của mình nhờ vào thu nhập từ nghề Phụ bếp. Nhiều người đã thành công với mô hình kinh doanh các nhà hàng những món ăn Việt ở nước ngoài và có cuộc sống ổn định nhờ nghề đầu bếp.

Mức lương của nghề đầu bếp ở nước ngoài mà chúng tôi tổng hợp dưới đây có lẽ sẽ trở thành động lực cho nhiều bạn theo đuổi nghề bếp

  • Tại Úc, thu nhập của đầu bếp theo giờ (parttime) được quy định thấp nhất phải được 35 đô Úc/giờ (khoảng gần 650.000 VNĐ/giờ).
  • Tại Canada, thu nhập của Trợ lý Bếp dao động khoảng 500 triệu – 800 triệu/năm (khoảng 60 -70 triệu/tháng), Bếp phó có mức lương từ 700 triệu đến 900 triệu/năm, Bếp trưởng điều hành đạt ít nhất 1 tỷ và có thể lên đến 1,5 tỷ/năm
  • Du thuyền 5 sao nước ngoài đặt cơ sở tại Việt Nam đưa ra mức lương 40.000 USD (gần 1 tỷ đồng/năm) và đảm bảo đưa người thân sang định cư nếu gắn bó với công ty từ
  • Tại Nhật, đầu bếp Việt mới nhận việc được đề xuất mức lương ít nhất 165.000 yên/tháng (tương đương khoảng 35 triệu/tháng) và được tăng lương 3 tháng/lần. Ngoài ra, đầu bếp cũng được bảo lãnh cho gia đình sinh sống và học tập tại Nhật trong suốt 5 năm làm việc.
Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…