Home Tin Tức Những điều bạn chưa biết về nhân viên bếp lạnh

Những điều bạn chưa biết về nhân viên bếp lạnh

0
2,462

Với nhiều người bếp lạnh là một khái niệm còn khá mới mẻ. Vậy bạn có biết bếp lạnh là gì? Hay nhân viên bếp lạnh sẽ làm những công việc gì? Ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về “bếp lạnh” để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Bếp lạnh là gì?

Bếp lạnh (Cold Kitchen) là khu vực để người đầu bếp chuẩn bị và tạo các món ăn mà không cần qua chế biến như cuốn, gỏi, salad.

Bếp lạnh ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là tại các nhà hàng món Âu.

Do các món ăn không lửa như gỏi, salad… có cách thức, công thức khác với những món dùng lừa nên cần phải có một đội ngũ chuyên đảm nhận các công việc thuộc khu vực bếp lạnh.

Những nhà hàng – khách sạn lớn thường có bộ phận bếp lạnh riêng với đầy đủ các vị trí. Một số nơi còn cò vị trí Tổ phó bếp lạnh. Ở những cơ sở vừa và nhỏ thì sẽ có 1 – 2 nhân viên bếp chuyên đảm nhận việc chế biến các món salad hoặc một đầu bếp nào đó sẽ kiêm thêm vai trò thực hiện các món lạnh khi có order của khách.

Những công việc mà nhân viên bếp lạnh phải làm

Một nhân viên bếp lạnh phải làm những công việc bao gồm:

  • Chế biến, trang trí các món salad.
  • Hướng dẫn và kiểm soát phụ bếp sơ chế món ăn theo đúng quy trình.
  • Đảm bảo chế biến món ăn theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, công thức và định mức tiêu hao thực phẩm cho phép.
  • Kiểm tra lại thức ăn đã làm trước khi phục vụ khách hàng.
  • Tổ chức các khu vực sắp xếp nguyên vật liệu, thực phẩm trong khu vực Bếp lạnh.

Vậy để được tuyển vào vị trí nhân viên bếp lạnh bạn cần đáp ứng những tiêu chí gì?

  • Có kinh nghiệm chế biến món salad:

Các nhà tuyển dụng hiện nay hầu hết đều ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm phụ trách món salad. Cho nên nếu bạn muốn trở thành nhân viên bếp lạnh bạn nên thường xuyên tự thực hiện các món salad tại nhà hay tham gia vào các khóa học nấu ăn hoặc học việc tại các nhà hàng, quán ăn… để tích lũy kinh nghiệm cho mình.

  • Có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, chăm chỉ

Những món lạnh dù không tốn nhiều công đoạn nhưng đổi lại nó đòi sự tỉ mỉ để cắt tỉa các loại rau củ làm sao cho đẹp mắt. Cho nên, sự nhanh nhẹn, chăm chỉ là yếu tố cần thiết để bạn hoàn thành công việc một cách nhanh gọn, thuần thục.

  • Khả năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc theo nhóm là hết sức cần thiết. Nhờ đó bạn có thể phối hợp với các nhân viên, bộ phần để đảm bảo phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Bởi bộ phận nhà bếp ở các nhà hàng, khách sạn thường khá đông.

Ngày nay đời sống của con người ngày càng phát triển chính vì vậy mà các nhà hàng, khách sạn, quán ăn không ngừng mở rộng, phát triển. Do đó, cơ hội việc làm của nhân viên bếp lạnh cũng rất rộng mở.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…