Home Hướng Nghiệp Bộ dụng cụ không thể thiếu của các đầu bếp chuyên nghiệp

Bộ dụng cụ không thể thiếu của các đầu bếp chuyên nghiệp

0
1,401

Bạn có bao giờ thắc mắc các đầu bếp chuyên nghiệp phải trang bị những loại dụng cụ gì phục vụ cho nghề nghiệp không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Dụng cụ cắt thái

Dao

Nhắc đến dụng cụ bất li thân của người đầu bếp thì chắc chắn không thể không nói tới dao. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà đầu bếp sẽ cần đến mỗi loại dao với kích cỡ, kiểu dáng, độ dày mỏng, độ cứng, cân nặng, độ linh hoạt tương ứng khác nhau. Thông thường, một Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ cần dùng đến ít nhất 5 loại dao trong công việc của mình, bao gồm: dao cắt tỉa, dao chặt, dao cắt bánh mì, dao thái rau, dao phi lê,…

Thớt

So với dao thì thớt cũng quan trọng không kém. Thớt có rất nhiều loại từ thớt trắng, thớt xanh, thớt nâu, thớt đỏ, thớt vàng,… mỗi loại thớt được dùng để cắt 1 nhóm các loại thực phẩm khác nhau. Các đầy bếp luôn phải đảm bảo có sự phân định rõ ràng giữa các loại thớt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và việc cắt thái chặt thuận lợi.

2. Dụng cụ nấu nướng

Mỗi món ăn buộc phải có một loại nồi chuyên biệt để nấu. Các món chiên, xào thì dùng chảo. Luộc thì dùng nồi hai tai đế sâu. Nồi hấp dùng cho các món hấp…

Việc có đủ các loại nồi niêu giúp món ăn được ngon đúng vị, không bị biến đổi chất và trạng thái khi chế biến.

3. Dụng cụ khuấy, trộn, phết

Dụng cụ khuấy, trộn, phết bao gồm muỗng, đũa, vá, vợt, rây, chổi, lược thưa/ dày, cây lật bản lớn/ nhỏ, cây đánh trứng/ phới lồng, cây cán bột, kẹp, muỗng múc kem,… Mỗi loại đều có chức năng riêng để phục vụ cho công việc nấu nướng chuyên nghiệp, bài bản.

Để những dụng cụ khuấy, trộn, phết này được gọn gàng và đúng chỗ, thuận tiện cho bạn khi cần đến thì bạn nên đựng chúng trong một chiếc lọ hoặc hũ ngay cạnh chỗ đứng nấu của mình.

4. Một số dụng cụ thiết yếu khác

Ngoài 3 nhóm dụng cụ vừa nêu trên, các đầu bếp chuyên nghiệp còn phải có những dụng cụ khác để phục vụ cho các món ăn trong nhà hàng:

Các loại bếp, máy móc, hệ thống, băng chuyền (nếu có) chuyên dụng như bếp nấu, lò nướng, lò khè, máy cắt thịt, máy cưa xương, máy hút mùi, máy rửa bát, máy xay sinh tố, máy xay rau củ quả, khoang chứa,…

Các dụng cụ đo lường chuyên dụng như cân đồng hồ, cân điện tử, ca/ muỗng đong chất lỏng, nhiệt kế chuyên dụng,…

Các loại hũ đựng gia vị (ớt, tiêu, đường, muối, mì chính, nước tương, nước mắm,…)

Các lọai rổ, rá; chày, cối; găng tay; dụng cụ bào sợi;…

Dụng cụ mài dao như đá mài dao, cây mài dao,…

Hộp thuốc sơ cứu chuyên dụng

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…