Home Hướng nghiệp Nghề đầu bếp – Nghề của tương lai

Nghề đầu bếp – Nghề của tương lai

0
267

Du lịch phát triển, theo đó nhu cầu tuyển dụng của ngành cũng tăng cao. Theo thống kế của các trường nghề có đào tạo đầu bếp hiện mỗi năm có khoảng 3000 học viên tốt nghiệp, 90% trong số này đều có việc làm ổn định và thu nhập tương đối cao.

Với nền kinh tế hội nhập ngày này, người đầu bếp không chỉ có kỹ năng tay nghề giỏi mà còn cần các kiến thức như ngoại ngữ và các kỹ năng quản lý khác. Đặc điểm chung cho khởi điểm nghề này là bắt đầu từ những công việc phụ bếp , nếu chăm chỉ học tập, rèn luyện tay nghề tốt thì người lao động sẽ được cân nhắc lên phụ trách chính. 

Học nấu ăn không hề khó

 Đầu bếp là ai?

Đầu bếp là những người sử dụng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực để chế biến đồ ăn và tạo thu nhập (một phần hay toàn bộ) từ công việc này. Họ đảm trách việc nấu nướng cũng như các công đoạn khác nhau: lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, trình bày món ăn…

Đầu bếp ngày nay được phân biệt rõ ràng với những người nấu ăn thông thường. Để trở thành đầu bếp thực thụ, họ cần phải được đào tạo kiến thức ẩm thực cơ bản, cũng như thành thạo các kỹ năng, phương pháp chế biến món ăn.

Công việc của người đầu bếp

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc như:

– Lên thực đơn, sáng tạo công thức nấu ăn: lên kế hoạch, lựa chọn đồ ăn và thực đơn các bữa ăn chính

– Chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến.

– Sơ chế nguyên liệu

– Chế biến món ăn: nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng…chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn

– Trình bày các món ăn đẹp mắt,