Home Hướng Nghiệp Những điều sinh viên cần nhớ khi nhập học để không bị bỡ ngỡ

Những điều sinh viên cần nhớ khi nhập học để không bị bỡ ngỡ

0
909

Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển bạn cần làm gì để có được sự chuẩn bị tốt nhập cho việc nhập học. Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học, Cao đẳng, Trung cấp các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học, thông thường bao gồm:

– Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).

– Học bạ (bản sao công chứng).

– Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

– Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).

– Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.

– Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Tìm phòng trọ nếu bạn ở xa nhà

Các trường đều có ký túc xá cho sinh viên song số lượng không nhiều. Cho nên thường dành ưu tiên cho các bạn thuộc diện chính sách. Vì thế có thể bạn sẽ không đăng ký được ký túc. Lúc này, nếu không có người quen/họ hàng để ở nhờ thì các bạn buộc phải tìm phòng trọ.

Với những bạn sinh viên mới ra, đi tìm phòng trọ nếu không cẩn thận có thể sẽ bị lừa. Cho nên, để đảm bảo an toàn bạn nên tìm hiểu thêm từ các tình nguyện viên của trường để có được lời khuyên hữu ích.

Song điều quan trọng hơn cả bạn cần nhờ là phải hỏi rõ chủ phòng trọ các quy định về tiền cọc, giá điện nước, giờ giấc,… và nên có một bản hợp đồng tránh sự lật lọng sau này.

Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa

Sinh hoạt đầu khóa chính là cơ hội để các bạn tân sinh viên làm quen thêm nhiều bạn mới, các anh chị khóa trước cũng như thầy cô trong trường. Đồng thời đó cũng là dịp để sinh viên năm nhất làm quen với môi trường học tập mới, tìm hiểu thêm về trường, về sơ đồ các phòng trong trường, tìm hiểu thêm nhiều câu lạc bộ thú vị để tham gia.

Và nếu được, hãy sẵn sàng tham gia sinh hoạt tại một câu lạc bộ đội nhóm và phong trào tình nguyện như “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, CLB Tiếng Anh… đây là nói sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ

Khi đi nhập học thường các bạn tân sinh viên sẽ đi cùng người thân. Song với môi trường học mới còn nhiều bỡ ngờ các bạn trẻ nên đề cao cảnh giác, đặc biệt về tiền bạc.

Chuẩn bị nhập học, sinh viên luôn cầm theo tiền để chi cho nhiều khoản như học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại, mua sắm các loại đồ dùng cần thiết… Cho nên bạn cần cất tiền thật cẩn thận tránh vào chỗ đông người rất dễ bị móc túi.

Để tránh mất tiền cũng như quản lý tiền bạc tốt thì bạn nên giữ tiền trong thẻ ATM thay vì cầm nhiều tiền bên mình.

Phương tiện đi lại

Xe buýt, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ đó là những phương tiện di chuyển bạn có thể lựa chọn. Song dù đi bằng bất kỳ phương tiện nào, các bạn cũng cần tìm hiểu kĩ, tra cứu bản đồ để tránh bị lạc đường hay đi vào đường cấm, đường một chiều.

Trên đây là tất cả những điều đặc biệt quan trọng đối với các tân sinh viên. Chúc bạn có những năm tháng sinh viên tươi đẹp.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…