Home Hướng nghiệp Sự cần thiết của nội quy bếp trong các nhà hàng

Sự cần thiết của nội quy bếp trong các nhà hàng

0
537

Muốn hệ thống bếp nhà hàng vận hành trơn tru, khoa học an toàn và hiệu quả bắt buộc phải tuân thủ nội quy bếp. Vậy nội quy bếp nhà hàng gồm những gì?

Yêu cầu về trang phục

Hầu hết các nhân viên trong nhà bếp không bị nhìn thấy bởi các khách hàng ngồi ở bàn ăn, nhưng có những trường hợp nhân viên nhà bếp phải xuất hiện trước mặt khách hàng, ví dụ như khách hàng yêu cầu bất ngờ, cho nên mọi thứ phải luôn tươm tất.

Một bộ trang phục rườm rà, luộm thuộm có thể gây vướng ví và bất tiện trong quá trình nấu nướng. Vì vậy nhân viên bếp nhà hàng phải mặc đồng phục, loại bỏ trang sức, búi tóc gọn gàng. Đây là cách để đảm bảo tính thẩm mỹ và trông chuyên nghiệp hơn.

Một số yêu cầu cụ thể về đồng phục như sau:

 • Nhân viên bếp nhà hàng phải sử dụng giày kín ngón chân và có đế không trượt.
 • Sử dụng áo sơ mi dài tay để giảm nguy cơ bỏng trên cánh tay.

Yêu cầu về vệ sinh

Hầu như mọi người không ai thích nấu nướng, quét sàn, hay dọn dẹp nhà bếp nói chung, kể cả họ có làm việc tại nhà hàng. Tuy nhiên đó là công việc bắt buộc mà bất kì người làm bếp nào cũng phải thực hiện.

Để phòng tránh và đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như toàn bộ dụng cụ, máy móc trong bếp, bạn phải đảm bảo những quy tắc sau đây:

 • Duy trì nhiệt độ khoảng 4°C ở các vùng lưu trữ thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm.
 • Không được sử dụng chung dao, thớt, đĩa, vật dụng đựng đồ sống và đồ chín. Cần phải sử dụng dao riêng biệt, thớt, …
 • Cần kiểm tra kỹ các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn. Những nguyên liệu đã hỏng cần loại bỏ ngay. Một số nhà hàng do tiếc rẻ mà sử dụng thực phẩm bị hỏng khiến khách hàng ngộ độc thực phẩm dẫn đến việc nhà hàng kinh doanh thua lỗ.
 • Yêu cầu làm sạch và khử trùng hàng đêm các vật dụng, thiết bị nhà bếp. Hoạt động này giúp căn bếp luôn sạch sẽ, không bị mùi và ngăn chặn dầu mỡ bám vào làm hư hỏng các thiết bị trong nhà bếp.

Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy

Bếp là khu vực rất dễ xảy ra cháy nổ, vì vậy hoạt động phong cháy chữa cháy rất cần thiết. Một nhà bếp muốn hoạt động an toàn phải tuân thủ những quy tắc phòng chữa cháy sau đây:

 • Luôn luôn có bình chữa cháy đặt trong bếp
 • Mọi nhân viên đều phải được học cách sử dụng bình chữa cháy và trang bị kỹ năng dập tắt ngọn lửa khi vừa mới bén.
 • Van xả áp lực nên được cài đặt bên trong nồi áp suất và những vật dụng có nhiệt độ áp suất cao như các thiết bị nấu ăn hoặc hệ thống sưởi ấm.
 • Không nên để giẻ lau hoặc khăn lau bát đĩa tại những nơi gần bếp lò hay những nơi bếp hoạt động.
 • Cần làm sạch dụng cụ, thiết bị nhà bếp cũng như mũ trùm hàng đêm để tránh sự tích tụ của mỡ gây cháy nổ.
 • Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong bếp. Không được sử dụng những thiết bị điện có dây bị nối.

Khi bạn làm việc tại bất kì bếp nhà hàng nào đều phải thực hiện nghiêm túc nội quy bếp. Nếu vi phạm thường sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí là đuổi việc.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…