Home Chưa được phân loại Bí quyết chọn hải sản tươi ngon

Bí quyết chọn hải sản tươi ngon

0
1,029

Hải sản là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chọn hải sản tươi ngon giúp cho món ăn thêm trọn vị và thể hiện được tài nghệ nấu nướng của người đầu bếp.

Tôm

Bạn dựa vào lớp vỏ giáp để nhận biết độ tươi của tôm, tôm có vỏ giáp trong, có độ nặng. Vân sọc trên thân còn trông thấy rõ, cầm con tôm lên lắc nhẹ nếu có độ bật thì là tôm tươi. Nếu đuôi tôm chuyển màu đen sẫm thì không còn tươi.

Mặt khác, Tôm rất dễ bị gãy đầu nên khi bạn thấy tôm đông lạnh mà còn đầu chứng tỏ nó đã được ướp lạnh khi còn tươi sống và ngược lại. Bạn cũng có thể kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm không còn tươi vì chúng có thể đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

Đối với cá, bạn lựa chọn cá còn tươi dựa vào phần mắt, cá tươi là mắt trong, lồi lên, thấy rõ tròng đen. Thân cá tròn trịa, săn chắc, bụng khi ấn vào có lực căng, da cá rất bóng. Mang cá đỏ tươi, sạch bùn, nếu phần mang chuyển sang màu hồng nhạt hoặc nâu có nghĩa là cá đó không còn tươi ngon. Hoa văn trên mình cá còn tươi màu, vảy ít bị bong tróc, nhìn thấy được màu bạc óng ánh.

Nếu cá có phần hậu môn mở bung ra hoặc ruột lòi ra thì cá đó không tươi. Đặc biệt, khi thái cá ra, bạn sẽ thấy rõ thớ thịt phải bóng, các gân máu còn đỏ tươi. Còn nếu như da và thịt cá trông có vẻ khô, sẫm màu thì nên tránh.

Cua

Khi lựa cua là dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần yếm cua, cua chắc thịt và tươi sẽ có phần yếm rất cứng. Cua có vỏ giáp nặng là cua ngon. Những con cua nào “vận động” càng và chân càng mạnh thì con đó khỏe và tươi hơn. Bạn quan sát bằng mắt thường có thể thấy cua ngon và tươi thì các phần càng và chân cua có vẻ sáng bóng và cứng cáp hơn. Bạn cũng đừng chọn các con cua bị rụng càng.

Mực

Mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Thông thường, mực sau khi đánh bắt mang lên bờ có màu rất trong, nhưng mực sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu. Mực tươi thường có mắt rõ, to, có cảm giác rất trong, màu nâu trên cơ thể đậm, hoa văn rõ ràng. Để lâu, mặt ngoài của mực sẽ trở nên trắng đục, nếu độ tươi càng giảm thì mực sẽ chuyển sang màu đỏ.

Hàu

Khi chọn hàu ta chú ý đến phần vỏ, phần vỏ hàu phải còn nguyên vẹn, không bị mở miệng trong thời gian bảo quản. Khi gõ vào vỏ không nghe thấy tiếng động bên trong tức là hàu đã bị chết khô. Đồng thời, bạn phải chú ý đến phần chóp của vỏ hàu, con nào có chóp sẽ chứa nhiều thịt hơn. Thịt hàu ngon là có màu trắng đục, dày cơm, cồi hàu thấy trong, mép hàu có màu đen co giãn. Không nên chọn hàu có trứng bên trong vì như vậy thì vị hàu sẽ bị đắng.

Với bí quyết trên hi vọng sẽ giúp các bạn có những món hải sản ngon và đẹp mắt. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…