Home Tin tức Những “quy tắc vàng” khi chế biến nấm tự nhiên bạn nên biết

Những “quy tắc vàng” khi chế biến nấm tự nhiên bạn nên biết

0
538

Với giá trị dinh dưỡng cao nên nấm tự nhiên được xem là nguồn thực phẩm “vàng” của nhân loại.  Có những loại nấm chỉ có trong tự nhiên, không thể nuôi trồng.

Nấm tự nhiên cho giá trị cao

So với nấm nuôi trồng thì nấm tự nhiên thường phát triển tốt hơn, không phụ thuộc nhiều vào độ pH, Oxy, CO2, ánh sáng… Tùy vào đặc tính của từng loài mà chúng sẽ mọc ở những nơi khác nhau. Thực tế tại có những cánh rừng bạn chỉ thấy 1 loại nấm nhưng cũng có những khu vực có nhiều loại nấm khác nhau.

Những loại nấm mọc trong tự nhiên không cần bàn tay chăm sóc của con người những vẫn có thể phát triển tốt và mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Điều này là nhờ vào việc sống ký sinh, cộng sinh hay nấm rễ của nấm.

Cho nên, khi có được nguyên liệu nấm tự nhiên trong tay, đầu bếp cần bằng mọi giá bảo toàn hương, vị cũng như giá trị dinh dưỡng với 3 “nguyên tắc vàng” sau:

– Ướp nấm với muối và tiêu

Nấm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng song  hương vị lại khá mờ nhạt. Cách tốt nhất để chúng phô bày trọn vẹn hương và vị là dùng “chất xúc tác” muối và tiêu.

– Chỉ nấu vừa đủ nấm trong chảo

Nấm chứa 80% là nước nên chỉ cần chạm vào là “chảy nước”.  Và khi những tai nấm chung đụng nhau trong chảo chúng sẽ tự chảy nước ra, mất độ giòn.

– Dùng nhiều dầu, mỡ, bơ khi chế biến nấm tự nhiên

Như đã nói ở trên nấm chứa toàn nước nên chúng luôn có khuynh hướng tự chảy ra nước. Cho nên bạn cần phải sử dụng một chất dấn khác để chúng hấp thu vào, nếu không nâm sẽ bị ra kiệt nước rồi hóa thành than.

Cụ thể khi gặp bơ nấm sẽ mau chóng nhả nước ra, hút bơ vào từ đó giúp tai nấm dễ chín hơn, tăng độ giòn và hương vị vì thế cũng đậm đà hơn. Còn với món nướng, áp chảo, hay xào khô, cứ thoải mái rộng rãi cho dầu/bơ ngập ¼ – ½ tai nấm.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…