Home Hướng Nghiệp Tại sao hầu hết bếp trưởng nhà hàng, khách sạn đều là nam?

Tại sao hầu hết bếp trưởng nhà hàng, khách sạn đều là nam?

0
3,241

Một ngành nghề mà lẽ ra nữ giới phải chiếm số đông. Tuy nhiên trong thực tế thì hầu hết các đầu bếp, bếp trưởng nhà hàng, khách sạn lại là nam giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao nhé!

Một ngành nghề đòi hỏi sự tỷ mẩn, chuyên tâm cao độ như đầu bếp lại có tới 95% nam giới làm trong lĩnh vực này. Nguyên nhân vì những lý do sau:

Nam giới có sức khỏe tốt hơn

Nghề bếp thực sự là một công việc nặng nhọc, đòi hỏi sức khỏe tốt. Thông thường 1 người làm vị trí bếp trưởng sẽ phải làm việc từ 12-14 tiếng/ngày. Trong đó phải làm cả ban đêm và đứng liên tục ít nhất 5-6 tiếng.

Chưa kể bếp trưởng còn phải điều hành chỉ đạo phân công công việc cho hàng chục, hàng trăm nhân viên. Đồng thời bếp trưởng cũng phải đứng bếp khi cần thiết. Làm việc với những dụng cụ lớn như chảo gang trong môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy chỉ có sức khỏe tốt, sự dẻo dai, nhanh nhẹn mới chịu đựng và gắn bó lâu dài với nghề bếp được.

Nam giới có khả năng tập trung cao độ trong công việc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phần lớn nam giới sẽ có khả năng làm một việc ở mức tập trung cao độ tốt hơn nữ giới. Nữ giới có khả năng làm nhiều việc cùng lúc nhưng lại hay bị sao nhãng công việc bởi những vấn đề nhỏ nhặt.

Mà trong nghề đầu bếp thì sự tập trung rất quan trọng. Chỉ cần 1 giây phút lơ là, bạn có thể làm hư hại cả 1 món ăn.

Nam giới có trí tưởng tượng, sáng tạo cực tốt

Một trong những tiêu chí hàng đầu để sinh tồn trong nghề đầu bếp là sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú. Như vậy bạn mới có thể tạo ra những thực đơn hấp dẫn, thu hút thực khách.

Và sự sáng tạo này người nam giới làm tốt hơn nữ giới. Đồng thời họ cũng tỉ mỉ, cẩn thận, khéo léo trong việc chăm chút món ăn hơn.

Nam giới không có những “ngày khó ở”

Ngày đèn đỏ của phụ nữ thường hay mệt mỏi, stress. Vì vậy rất dễ ảnh hưởng tới tiến độ công việc và chất lượng món ăn. Chưa kể phụ nữ phải trải qua thời kì sinh đẻ. Điều này khiến công việc bị gián đoạn. Hoạt động của nhà hàng cũng bị đình trệ trong 1 khoảng thời gian dài vì tìm người thay thế rất khó.

Nam giới thường đặt 99% mối quan tâm cho sự nghiệp

Trong khi phụ nữ thường có xu hướng sống thiên về gia đình thì đàn ông lại phấn đấu cho sự nghiệp nhiều hơn. Họ làm việc vừa vì trách nhiệm và cả đam mê. Họ có thể đặt 99% mối quan tâm của mình cho sự nghiệp. Vì vậy các bếp trưởng ở các nhà hàng khách sạn thường là nam giới.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…