Home Hướng nghiệp Muốn tìm được môi trường làm việc phù hợp, người đầu bếp phải làm gì?

Muốn tìm được môi trường làm việc phù hợp, người đầu bếp phải làm gì?

0
451

Ai khi ra trường cũng mong muốn sẽ tìm được công việc tốt để gắn bó lâu dài tuy nhiên không phải ai cũng tìm được ưng ý ngay từ lần đầu tiên. Cho đến khi quyết định dừng chân ở đâu, chắc rằng bạn sẽ phải qua ít nhất 2-3 công việc khác trước đó. Vậy làm sao để tìm được môi trường làm việc phù hợp và hạn chế tình trạng nhảy việc?

Đầu bếp là một công việc đặc thù thường xuyên phải tiếp xúc với dầu mỡ, khói lửa, mùi thức ăn. Chính vì vậy ngoài vấn đề tiền lương thì môi trường làm việc cũng là một yếu tố quyết định xem có gắn bó lâu dài với công việc được hay không?

Vậy thì làm thế nào để đầu bếp tìm được môi trường làm việc phù hợp?

Xác định mong muốn của bản thân

Muốn tìm được môi trường làm việc phù hợp thì trước hết bạn phải đặt ra những tiêu chuẩn riêng khi đi xin việc. Hiểu được bản thân mong muốn điều gì, bạn sẽ tìm kiếm công việc tập trung và có chủ đích hơn. Mục tiêu về công việc của mỗi ứng viên cũng khác nhau qua từng thời kì. Đối với những người mới ra trường sẽ quan tâm tới môi trường cởi mở, có thể học hỏi và phát triển bản thân. Còn đối với những người đã có kinh nghiệm họ sẽ ưu tiên những môi trường có chế độ đãi ngộ tốt, khả năng thăng tiến cao.

Ngoài ra mong muốn của bản thân còn phụ thuộc cả vào giới tính. Với những đầu bếp nữ đã lập gia đình thì sẽ quan tâm tới yếu tố cân bằng cuộc sống hơn. Đàn ông làm nghề bếp thì có thể hi sinh, phấn đấu vì sự nghiệp nhiều hơn.

Không chỉ riêng nghề đầu bếp mà tất cả các ngành nghề trong xã hội, khi các ứng viên tìm kiếm việc làm hãy đặt ra những tiêu chuẩn riêng về phía công ty để có thể lựa chọn được môi trường làm việc phù hợp, ưng ý nhất.

Tận dụng tốt cơ hội được hỏi trong buổi phỏng vấn

Phỏng vấn không chỉ là nhà tuyển dụng hỏi ứng viên mà các ứng viên cũng có quyền hỏi nhà tuyển dụng về các vấn đề như cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, …

Bạn nên tận dụng cơ hội này để biết xem là môi trường đó có phù hợp với mình hay không. Căn cứ vào những tiêu chuẩn về 1 công việc mà bạn mơ ước, có thể đặt ra các câu hỏi cho nhà tuyển dụng như sau:

  • Nhân viên làm việc bao lâu thì được xem xét thăng chức ? Và tiêu chí thăng thức là gì?
  • Một nhân viên làm việc tốt sẽ được ghi nhận ra sao?
  • Khách sạn – nhà hàng có chính sách đào tạo bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho đầu bếp không?
  • Bếp trưởng của khách sạn – nhà hàng là người như thế nào?

Tìm kiếm thông tin khách quan

Nếu bạn được nhận vào làm việc tại 1 công ty nào đó mà chưa quyết định được là có nên làm ở đó không thì hãy thử hỏi thêm thông tin từ những người trực tiếp làm việc tại đó. Ngoài ra bạn cũng có thể tra cứu thông tin, các nhận xét, bình luận và tin tức về đơn vị đó. Sau khi cân nhắc tất cả các thông tin thu thập được từ buổi phỏng vấn, từ tìm hiểu qua mạng và những người trực tiếp làm việc tại đó, bạn sẽ đưa ra được quyết định xem có nên bắt đầu làm việc tại đó không!

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…