Home Tin tức Tầm quan trọng của nghề đầu bếp trong cuộc sống hiện đại

Tầm quan trọng của nghề đầu bếp trong cuộc sống hiện đại

0
158

Cuộc sống phát triển nên con người không những cần ăn no mà còn phải ăn ngon nữa. Vì vậy nghề đầu bếp ra đời và trở nên hot hơn bao giờ hết.

Tầm quan trọng của nghề đầu bếp

Con người muốn khỏe mạnh phải hội tụ nhiều yếu tố, trong đó ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất. Vì vậy mục tiêu của nghề đầu bếp không chỉ mang đến cho thực khách những bữa ăn ngon miệng mà còn phải đảm bảo chất lượng. Chính nghề nghiệp này đã giúp cho con người có được những món ăn ngon, hợp khẩu vị, đáp ứng nhu cầu ăn uống trong gia đình và ngoài xã hội.

Vai trò của người đầu bếp

Đầu bếp giữ vai trò chủ chốt, có tầm quan trọng nhất định đối với các nhà hàng, khách sạn hay một cơ sở nấu ăn nào đó… Để căn bếp vận hành 1 cách trơn chu, người bếp trưởng phải nỗ lực tập trung những nhiệm vụ cơ bản như:

 • Việc đầu tiên là kiểm soát nguồn nguyên liệu đảm bảo. Nắm số liệu cụ thể, tính toán rồi lên kế hoạch đặt hàng. Bên cạnh đó phải kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị cần thiết cho quá trình chế biến, đảm bảo vệ sinh cho toàn bộ thiết bị cũng như khu vực bếp được phân công.

 • Kiểm tra hàng hoá trước khi nhập, đối chiếu số lượng thực tế với số liệu kê khai trong đơn nhập hàng. Báo cáo cho cấp trên chất lượng hàng hóa và tình trạng thừa, thiếu hàng hóa.
 • Thông báo cho các bộ phận liên quan khác tình trạng các món ăn tạm ngừng phục vụ hoặc món ăn đặc biệt trong ngày, đảm bảo thông tin được phổ biến đầy đủ và chính xác nhất.
 • Tư vấn trực tiếp các món ăn cho khách hàng nếu có yêu cầu. Tiếp nhận order của khách, phân công công việc cụ thể trong bộ phận đảm nhận. Phối hợp với các bộ phận khác hoàn thành nhiệm vụ được giao trong việc chế biến món ăn kịp thời, chính xác, chất lượng và đẹp mắt theo quy định hoặc theo yêu cầu của khách hàng trong suốt quá trình làm việc.

 • Kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhân viên cấp dưới trong suốt quá trình chuẩn bị và chế biến món ăn. Tham gia trực tiếp chế biến, hỗ trợ nhân viên kịp thời đảm bảo hoàn thành công việc
 • Chịu trách nhiệm kiểm tra về số lượng, chất lượng, định lượng của món ăn, đảm bảo món ăn đã được chuẩn bị, chế biến và trình bày theo đúng quy trình, tiêu chuẩn theo quy định, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu của khách hàng.
 • Bàn giao cho nhân viên Busboy hoặc nhân viên Chạy bàn món ăn hoàn thiện.
 • Giải quyết kịp thời các sự cố xảy ra trong quá trình chế biến món ăn, sự phàn nàn của quý khách, sai sót của nhân viên trong phạm vi quyền hạn. Báo cho cấp trên những tình huống nghiêm trọng vượt quá tầm kiểm soát.
 • Thường xuyên kiểm tra, đối chiếu, tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhân viên trong bộ phận, các bộ phận khác, của khách hàng trong việc phục vụ, đáp ứng các order, các yêu cầu khác có liên quan.
 • Chịu trách nhiệm kiểm tra, bảo quản các hệ thống máy móc, trang thiết bị, vật dụng trong khu vực đảm nhận. Kiểm tra vào cuối mỗi ca trước khi giao ca. Đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.
 • Thống kê các order trong ca, tổng hợp, báo cáo và bàn giao cho bộ phận thu ngân theo quy định.

 • Đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, hướng dẫn công việc cho nhân viên mới khi có yêu cầu.
 • Phân công ca, vị trí và nhiệm vụ công việc, kiểm tra công việc của nhân viên cấp dưới trước mỗi ca.
 • Quản lý, giám sát việc sử dụng và bảo quản thực phẩm, đảm bảo sử dụng theo nguyên tắc: “hàng nhập trước, dùng trước”. Sử dụng hợp lí, tiết kiệm điện, nước, ga,…
 • Đóng góp ý kiến xây dựng thực đơn, phát triển bộ phận.

Như vậy cho dù là các cửa hàng nhỏ hay những nhà hàng 5 sao thì mục tiêu cuối cùng của người đầu bếp sau khi thực hiện hàng loạt những công việc trên  là cung cấp đến bàn ăn khách hàng những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhất!

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…