Home Hướng Nghiệp Để được tuyển dụng vào vị trí đầu bếp, cần bằng cấp gì?

Để được tuyển dụng vào vị trí đầu bếp, cần bằng cấp gì?

0
1,277

Bạn yêu thích nghề đầu bếp nhưng chưa biết phải theo học trường nào, cần bằng cấp gì để được tuyển dục vào vị trí đầu bếp? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc cho các bạn nhé!

Làm nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?

Tại Việt Nam, nghề đầu bếp chỉ có bậc đào tạo trung cấp, cao đẳng và trường nghề. Bậc đại học vẫn chưa có. Nếu có cũng chỉ liên quan đến ẩm thực như Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, Kinh tế gia đình,… chứ không có đào tạo chuyên sâu.

Trong thực tế, rất ít khách sạn nhà hàng đòi hỏi đầu bếp phải có bằng cấp. Họ đề cao tay nghề thật sự và kinh nghiệm hơn. Các chức vụ càng cao thì tay nghề càng phải vững và số năm kinh nghiệm càng nhiều.

Căn cứ vào tình hình thực tế, bạn không cần thiết phải học cho bằng được tấm bằng đại học hay cao đẳng kéo dài 3-4 năm. Thay vào đó hãy thực hành và tiếp xúc với các môi trường đầu bếp nhiều, bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm để sau này có tay nghề đi xin việc.

Có phải ai cũng làm đầu bếp được?

Nếu có đủ đam mê và khát khao theo đuổi nghề Bếp, bạn hoàn toàn có thể xin vào học việc ở vị trí Phụ bếp (Commis chef) tại một số nhà hàng, khách sạn, quán ăn hay cơ sở kinh doanh ăn uống quy mô nhỏ để làm quen với cường độ công việc, môi trường làm việc. Tại đây bạn cũng sẽ tích lũy được các kiến thức, kỹ năng chế biến các món ăn từ đơn giản đến phức tạp.

Khi tích lũy được kiến thức cần thiết, bạn có thể thăng tiến tới những vị trí cao hơn ở những nhà hàng khách sạn tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể mở cơ sở kinh doanh riêng.

Nếu bạn muốn làm việc trong những nhà hàng khách sạn đẳng cấp ở những vị trí như bếp trưởng hay bếp trưởng điều hành thì bạn phải chứng minh được năng lực bản thân. Bởi các doanh nghiệp quy mô lớn, họ cần đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vững tay nghề đã qua đào tạo bài bản. Như vậy mới đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của công việc cũng như làm việc với áp lực cao, tần suất lớn.

Cách tốt nhất để bạn có thể hòa nhập và thăng tiến trong nghề đầu bếp là nên được đào tạo bài bản tại các trường hay trung tâm uy tín.

Khi theo học các khóa đào tạo để cấp chứng chỉ nghề, các học viên chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm. Khi đào tạo ở trường, bạn sẽ được tiếp xúc với những đầu bếp nổi tiếng, cố thâm niên và nhiều kĩ năng. Bạn sẽ được hướng dẫn các mẹo nấu ăn ngon. Sau đó có thể ra nghề và đi làm tại các nhà hàng khách sạn.

Mức lương khởi điểm của nghề đầu bếp khoảng 5-8 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên chỉ cần sau 1-2 năm tích lũy kinh nghiệm thì mức lương này có thể tăng lên 10-20 triệu đồng tùy từng vị trí. Thậm chí, nếu bạn trở thành đầu bếp nổi tiếng, thì mức thu nhập là không giới hạn.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…