Home Hướng nghiệp 3 suy nghĩ sai lầm phổ biến về nghề đầu bếp

3 suy nghĩ sai lầm phổ biến về nghề đầu bếp

0
527

Nhiều người cho rằng nghề đầu bếp khó có thu nhập cao hoặc không có tương lai,… Vậy trong thực tế có phải như vậy không?

Nghề đầu bếp khó có thu nhập cao

Có lẽ đây là một trong những hiểu nhầm lớn nhất về nghề đầu bếp. Thực tế đã chứng minh, nghề đầu bếp có mức thu nhập trung bình cao hơn nhiều ngành nghề khác. Mức lương cơ bản của một đầu bếp chính vào khoảng 5 – 8 triệu đồng/ tháng; đầu bếp giữ vai trò giám sát, tổ trưởng bếp nhận mức lương 8 – 12 triệu đồng/ tháng; Bếp trưởng nhà hàng lương 12 – 20 triệu; Bếp trưởng điều hành trong khách sạn lương 18 – 40 triệu đồng. Chưa kể nếu bạn được làm ở các nhà hàng, khách sạn 5 sao thì mức lương này còn có thể cao hơn nữa tùy vào từng vị trí.

Ngoài lương chính, các đầu bếp còn nhận được tiền phí phục vụ tương đương 2-5 triệu đồng mỗi tháng.

Khi có tay nghề cao, được tu nghiệp ở nước ngoài, bạn còn có cơ hội giảng dạy, đào tạo học viên. Công việc này sẽ đem lại 1 khoản thu lớn không kém việc làm đầu bếp. Như vậy có thể thấy rằng, nghề đầu bếp không khó để có thu nhập cao. Nếu bạn là người có năng lực, tay nghề, danh tiếng thì thu nhập mỗi tháng của sẽ không có chuyện dưới 2 con số đâu.

Nghề đầu bếp không có tương lai

Thêm một quan niệm sai lầm về nghề đầu bếp nữa là công việc này không có tương lai. Thực tế thì thế nào? Trong bối cảnh ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đang ngày càng phát triển, nhu cầu về đầu bếp có xu hướng tăng mạnh, nhất là những đầu bếp có kinh nghiệm và tay nghề. Chưa kể do nhu cầu cao, các đơn vị tuyển dụng sẽ đưa ra mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút nhân tài.  Có thể khẳng định, con đường thăng tiến của nghề đầu bếp hiện nay rất rộng mở, chỉ có điều bạn có biết nắm bắt nó hay không mà thôi.

Nếu kiên trì, quyết tâm và yêu nghề thì lộ trình thăng tiến của nghề bếp sẽ phát triển từ những vị trí sau: Từ phụ bếp đến bếp chính, phó ca, trưởng ca, bếp phó, bếp trưởng, giám đốc, phó tổng giám đốc, tổng giám đốc.

Làm đầu bếp không cần biết tiếng anh

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn làm trong những nhà hàng khách sạn 5 sao. Sẽ phải thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, đồng nghiệp là người nước ngoài. Trong những trường hợp này, bạn bắt buộc phải biết tiếng anh để trao đổi, giao tiếp. Chưa kể nếu có vốn tiếng anh thì cơ hội phát triển và thăng tiến của bạn cũng cao hơn. Từ đó mức thu nhập cũng hấp dẫn hơn.

Ngoài ra vốn ngoại ngữ tốt cũng giúp bạn nhiều trong việc học hỏi, nghiên cứu các tài liệu tiếng anh. Cơ hội tu nghiệp, tham gia các khóa học nâng cao năng lực bản thân ở nước ngoài sẽ rộng mở hơn.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn đầu bếp

Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu…